Hướng dẫn 6 bước lắp đặt điều hòa tại nhà đúng kỹ thuật

Ngày đăng: 09/10/2023 | Tác giả: vietbai ctv | Lượt xem: 9 Lượt xem

Điều hòa (máy lạnh) là thiết bị điện lạnh đã trở nên vô cùng quen thuộc trong các gia đình Việt. Chúng thực hiện chức năng làm mát/sưởi ấm, giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn. Lắp đặt điều hòa ngày càng được nhiều người lựa chọn để trang cho không gian sống hiện đại. Nếu bạn cũng đang có mong muốn này thì hãy tham khảo ngay quy trình chuẩn được bật mí bởi chuyên gia điện máy Vũ Đại nhé!

1. Tại sao cần quan tâm tới cách lắp đặt điều hòa đúng quy chuẩn?

Lắp đặt điều hòa trong không gian sống là cách đơn giản để bạn có được bầu không khí luôn dịu mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Đúng như tên gọi, thiết bị này giúp cải thiện nền nhiệt độ, tạo môi trường sống lý tưởng cho con người. Vì vậy, dễ hiểu khi từ thời điểm xuất hiện, điều hòa đã nhanh chóng trở thành thiết bị điện lạnh quen thuộc, ngày càng phổ biến. Thậm chí là không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều gia đình.

lắp đặt điều hòa
Lắp đặt máy lạnh đúng cách sẽ giúp máy vận hành tối ưu công suất.

Cũng như các thiết bị đồ điện tử – điện lạnh khác, việc lắp đặt máy lạnh cần đúng kỹ thuật, theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Bởi chúng là cách thức cơ bản để điều hòa có thể vận hành một cách bình thường. Chỉ cần lắp sai một chi tiết, thiết bị cũng sẽ không khởi động hoặc chạy nhưng phát sinh các tiếng động lạ.

Việc lắp đặt điều hòa đúng cách còn là điều kiện để bạn vận hành thiết bị này một cách hiệu quả nhất, tiết kiệm điện năng nhất. Bạn hẳn đã từng nghe nhiều về thông tin tiền điện phải trả cho điều hòa rất lớn trong suốt mùa hè. Vậy thì việc lắp đặt đúng kỹ thuật sẽ giúp thiết bị này vận hành tối ưu công suất, làm lạnh tốt, tiết kiệm chi phí. Lắp điều hòa đúng cách chính là chìa khóa để bảo vệ và nâng cao tuổi thọ của thiết bị. Điều này đã được khẳng định bởi các chuyên gia điện máy.

2. Quy trình lắp đặt điều hòa mới mua đúng kỹ thuật

Quy trình lắp đặt máy lạnh mới mua đúng kỹ thuật là thông tin được rất nhiều gia chủ quan tâm. Hiện nay, hầu hết công đoạn này đều được thực hiện bởi đội ngũ thợ lành nghề. Tuy nhiên, bạn cũng nên nắm bắt để phối hợp, hỗ trợ cũng như chủ động kiểm tra thợ lắp đặt điều hòa cho gia đình.

1: Xác định vị trí lắp đặt điều hòa phù hợp

Lựa chọn vị trí lắp đặt máy lạnh phù hợp rất quan trọng và cần được tính toán kỹ càng. Bởi chúng quyết định đến công suất hoạt động cũng như khả năng làm mát của thiết bị. Mọi dòng máy lạnh hiện nay đều có cấu tạo bao gồm: dàn nóng và dàn lạnh với nguyên lý hoạt động về cơ bản tương đồng nhau. Khi lắp đặt ở vị trí không phù hợp sẽ dễ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động vận hành của 2 bộ phận này.

lắp đặt điều hòa
Cần xác định vị trí phù hợp khi lắp điều hòa.

Sau khi xác định xong vị trí trí sẽ đặt điều hòa không khí. Bạn cần bắt tay vào chuẩn bị vật tư bao gồm:

– CB điện.

– Dây điện.

– Ống ruột gà dẫn nước từ dàn lạnh ra ngoài.

– Ống đồng.

– Miếng quấn cách nhiệt.

2. Quy trình lắp đặt dàn lạnh máy điều hòa

Dàn lạnh là bộ phận sẽ được đặt bên trong phòng. Vì vậy, vị trí đặt bộ phận này nên tránh những nơi sẽ bị ánh nắng chiếu trực tiếp. Ngoài ra, bạn cũng không nên lắp đặt dàn lạnh tại những nơi có sự chênh lệch nhiệt độ cao so với nhiệt độ trong phòng. Lựa chọn vị trí lắp đặt dàn lạnh phù hợp nhất cần tính tới cách thổi của luồng gió sao cho chúng thổi dọc phòng tránh thổi ngang phòng hoặc thổi về góc phòng làm khí lạnh khó lưu thông. Đặc biệt, nếu lắp máy lạnh tại phòng ngủ cần tránh bị trí thổi trực tiếp vào giường nằm sẽ rất dễ gây cảm lạnh.

Đấu nối các dây trong dàn lạnh đúng trình tự.

Các bước lắp đặt dàn lạnh cơ bản như sau:

Bước 1: Lắp giá đỡ dàn lạnh của máy điều hòa

– Xác định vị trí lắp dàn lạnh và dùng thước đánh dấu nơi lắp giá đỡ đỡ sao cho khi lắp lên dàn lạnh ở vị trí cân bằng.

– Dùng vít cố định giá đỡ vào tường.

– Khoan lỗ để đưa ống đồng ra ngoài. 

Bước 2: Đấu nối các dây điện bên trong dàn lạnh đúng kỹ thuật.

Bước 3: Lắp đặt dây đồng và quấn cách nhiệt thật kỹ càng nhằm hạn chế tình trạng thoát hơi lạnh ở dàn lạnh.

Bước 4: Lắp đặt dàn lạnh lên trên giá đỡ.

Chú ý: Bạn cũng nên đặt dàn lạnh ở độ cao vừa phải giúp quá trình bảo dưỡng, vệ sinh thuận tiện.

3. Nối ống đồng từ dàn lạnh tới dàn nóng của máy lạnh

Một điều vô cùng quan trọng khi lắp đặt điều hòa đó là cần đi ống đồng từ dàn lạnh tới dàn nóng chính xác, tuân thủ theo đúng yêu cầu lắp đặt từ nhà sản xuất. Nếu lắp đặt ống đồng quá ngắn sẽ dễ khiến rò rỉ gas, nứt ống chỉ sau thời gian ngắn sử dụng. Ngược lại, nếu lắp đặt ống đồng quá dài sẽ làm giảm công suất của điều hòa, khiến quá trình làm lạnh lâu hơn, tốn kém điện năng.

lắp đặt điều hòa
Đi dây đồng từ dàn nóng tới dàn lạnh điều hòa.

Hiện nay, các dòng điều hòa đều có thông số cụ thể về yếu tố này. Trong đó, độ dài của ống đồng 3 – 20m. Độ dài trung bình để điều hòa được vận hành tốt nhất là khoảng 3 – 7m tùy theo từng hãng sản xuất. Quy trình nối ống đồng sẽ như sau:

Bước 1: Đưa ống đồng từ dàn lạnh tới vị trí lắp đặt dàn nóng. 

Bước 2: Dùng kìm chuyên dụng để loe đầu ống đồng và nối chúng với phần dây đồng đi ở phía ngoài. Đây là công đoạn đòi hỏi đúng kỹ thuật và khớp với phần đầu nối. Thực hiện kĩ quá trình này sẽ giúp hạn chế việc thoát hơi lạnh ra môi trường. 

Bước 3: Nối đầu dây của dàn lạnh máy điều hòa với phần dây đồng. 

4. Lắp đặt dàn nóng cho máy điều hòa

Dàn nóng là bộ phận được lắp đặt tại ngoài trời, trực tiếp kết nối với dàn lạnh thông qua ống đồng. Vị trí để lắp đặt thiết bị này thường tại các khu vực trên cao, mát mẻ. Tốt nhất, để bảo đảm tuổi thọ cho thiết bị, bạn nên lựa chọn khu vực có mái che. Do lắp đặt ngoài trời nên giá treo dàn nóng cần đảm bảo chắc chắn, chịu lực tốt. 

Dàn nóng nên được đặt tại vị trí có mái che.

Các bước lắp dàn nóng máy lạnh bao gồm:

Bước 1: Xác định chính xác vị trí lắp đặt dàn nóng, chú ý đặt chúng ở thế cân bằng.

Bước 2: Cố định thanh chữ L lên tường bằng cách bắt vít chuyên dụng.  

Bước 3: Cố định dàn nóng điều hòa vào thanh chữ L.

Bước 4: Đấu nối dây đồng, dây điện theo đúng đầu nối. Chú ý, quấn cách nhiệt van gas tương tự như lắp đặt dàn lạnh để khi lạnh không thoát ra.

5. Lắp đặt điều hòa cần hút chân không trước khi nạp khí gas 

Hút chân không là kỹ thuật nhằm hút sạch toàn bộ không khí có bên trong đường ống xả gas lạnh trước khi khởi động máy. Điều này sẽ giúp điều hòa hoạt động hiệu quả nhất, không bị nghẹt tiết lưu khí khi máy vận hành. Nếu bạn không thực hiện hút chân không sẽ dễ xảy ra các sự cố thường gặp như:  

– Không khí còn lẫn trong ống đồng của máy lạnh sẽ làm giảm khả năng làm lạnh, tiêu tốn điện năng. Biểu hiện đặc trưng là bạn sẽ thấy điều hòa chạy một thời gian mới mát. Về lâu dài, có thể gây nghẹt tiết lưu, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của máy.

– Máy không được hút chân còn lẫn bụi bẩn dễ gây nghẽn cáp, làm hư hỏng máy.

– Máy sẽ bị rung lắc, xuất hiện tiếng động lạ trong quá trình vận hành làm giảm tuổi thọ máy. 

lắp đặt điều hòa
Hút chân không rất quan trọng khi lắp đặt điều hòa.

Các bước hút chân không cho máy lạnh đúng cách:

Bước 1: Dùng đồng hồ chuyên dụng để đo áp suất để kết nối với máy hút chân không.

Bước 2: Đưa đầu hút chân không của máy hút chân không với đường vào dàn nóng và khởi động hút

Bước 3: Thực hiện hút chân không liên tục cho tới khi không khí còn lại trong đường ống đảm bảo độ chân không theo tiêu chuẩn ~ 6 – 13pa thì dừng lại. 

6. Tiến hành vận hành thử máy

Vận hành thử sẽ giúp bạn biết chắc chắn điều hòa đã hoạt động tốt hay chưa.

Sau khi đã lắp đặt điều hòa với cả dàn nóng và dàn lạnh xong. Lúc này cần vận hành thử để xem toàn bộ thiết bị đã hoạt động ổn định hay chưa. Cần thực hiện các thao tác check cơ bản: bật quạt gió, tăng giảm nhiệt độ để kiểm tra độ mát của điều hòa.

3. Các lưu ý quan trọng khi lắp đặt điều hòa

Lắp đặt điều hòa là công việc đòi hỏi tính kỹ thuật chuyên môn cao. Để thiết bị này có thể vận hành đúng theo thiết kế của nhà sản xuất, trong quá trình lắp đặt, bạn cần lưu ý một vài thông tin:

lắp đặt điều hòa
Cần quấn cách nhiệt kín tại các dây đồng để ngăn thoát lạnh ra bên ngoài.

– Lắp ống xả đúng quy cách nhằm tránh cho máy lạnh bị chảy nước: Đây là bộ phận dẫn nước thải thoát ra khi điều hòa làm mát. Do đó, trong quá trình lắp đặt, cần lựa chọn vị trí lắp ống xả phù hợp để không làm ngưng đọng nước tại đây. Tốt nhất, nên chọn lắp ngay dưới đáy của dàn nóng. Ngoài ra, cần chú ý nối ống xả với ống nối bằng cách xoay và đẩy ống xả vào sâu trong ống nối 4 – 5cm nhằm tránh cho mối nối bị rò rỉ.

– Điều hòa tuyệt đối không lắp gần các thiết bị điện khác như ti vi, tủ lạnh,…

– Khi vận hành thử máy lạnh thấy máy không hoạt động hoặc không thổi ra hơi mát. Lúc này cần kiểm tra lại các mối dây nối trong dàn quạt hoặc tụ điện. Đôi khi lỗi cũng có thể do chân điều khiển ON/OFF quạt gió dàn ngưng.

=> Dịch vụ lắp đặt điều hòa tại Vũ Đại

4. Tổng kết

Quy trình lắp đặt điều hòa cần được thực hiện đúng cách và đúng hướng dẫn từ nhà sản xuất. Vì vậy, hầu hết các gia đình đều tìm đến thợ có chuyên môn kỹ thuật và tay nghề cao để được hỗ trợ lắp đặt khi mua mới. Và đó là lý do hiện nay, các hộ gia đình tại Đà Nẵng khi lắp máy lạnh đều tìm đến sự hỗ trợ từ Điện Máy Vũ Đại. Với đội ngũ thợ máy lạnh có kỹ năng, chuyên môn và giàu kinh nghiệm lắp đặt. Vũ Đại luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng lắp đặt – bảo dưỡng – vệ sinh máy điều hòa một cách nhanh chóng, hiệu quả. Ngay hôm nay khách hàng hãy liên hệ với Điện Máy Vũ Đại theo số hotline: 0901.999.022 để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *